Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Xã Bình Trung là xã mới sáp nhập theo Nghị Quyết số 818 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, là xã thuộc khu vực III vùng đặc biệt khó khăn của huyện Cao Lộc, gồm có 10 thôn sau sáp nhập, trong đó 8/10 thôn là thôn đặc biệt khó khăn, nhân dân trong xã chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn.

Tổng diện tích tự nhiên 2.405,53 ha, trong đó đất nông nghiệp 1787,36 ha. Đất phi nông nghiệp 125,69 ha; đất chưa sử dụng 471.16 ha.

• Phía Bắc giáp xã Hồng Phong và xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng.
  • Phía Nam giáp với xã Đồng Giáp và xã Khánh Khê, huyện Văn Quan.
  • Phía Đông giáp xã Thụy Hùng, xã Phú Xá và xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn.
  • Phía Tây giáp xã Nhạc Kỳ, huyện Văn Lãng.

Trên địa bàn xã có 03 dân tộc chủ yếu cùng sinh sống, dân tộc Nùng chiếm 70%, dân tộc Tày chiếm 27%, dân tộc Kinh chiếm 3,0%, tổng số hộ 724 hộ, tổng nhân khẩu 3.232 NK.

Nhân dân có truyền thống đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, đời sống kinh tế, tinh thần của bà con ngày càng được cải thiện và ổn định, an ninh trật tự được giữ vững, các tệ nạn xã hội trên địa bàn dân cư giảm, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm giảm.

Tình hình kinh tế - chính trị - xã hội ổn định, an ninh được giữ vững nhân dân luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Công tác đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được triển khai thường xuyên, công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy Đảng, Chính quyền xã quan tâm chỉ đạo bằng nhiều hình thức để giúp hộ nghèo phát triển kinh tế như vay vốn, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi...ngày càng phát triển hơn về mọi mặt.